Đã lâu lắm rồi nó không cắm hoa. Thế mà hôm nay nó " tha về nhà bẩy bông hồng Đà Lạt tuyệt đẹp. Rồi nó lại hì hụi trổ tài cắm hoa. Cắm xong, nó cứ ngắm nghía suốt từ chiều đến giờ. Ồ, lọ hoa hôm nay nó cắm đẹp thật! Nó nhớ lại những lần cắm hoa ở lớp, ở trường trước của nó luôn làm bạn bè và thầy cô phải tròn mắt ngạc nhiên.
Thế mà cũng mười lăm lăm có lẻ rồi. Kể từ ngày nó học được một kiểu cắm hoa trong sách kỹ thuật công nghệ lớp bẩy. Những bình hoa nó đã cắm có lẽ không nhiều hơn những đốt ngón tay trên một bàn tay. Nó đã để mùa đông phủ kín tâm hồn mình quá lâu. ... Giờ thì tâm hôn nó lại vui tươi, yêu đời trở lại. Giống như có ánh nắng của mùa xuân chan hòa trong đó. Tình yêu thật đẹp, nó làm cho tâm hồn nó xốn sang.
Xin chia sẻ với bạn đọc một cách cắm hoa kinh điển nhất, đơn giản nhất và cũng không thể bị chê nhất. Vì mình làm việc theo sách của chuyên gia mà!
Thứ nhất cần phải hiểu mình cắm hoa để trở thành một bình hoa chứ không phải chỉ để ngắm mỗi hoa không. Những chiếc lọ hoa luôn được các nghệ nhân cố gắng làm cho đẹp và tinh tế nhất. Không có lý gì mà khi ta cắm hoa chỉ chú ý đến những bông hoa, mà không chú ý cái lọ. Các cắm đúng là phải phối hợp giữa hoa và lọ sao cho thật hài hò và làm tôn lên vẻ đẹp của nhau. Cách cắm đơn giản như sau:
Chuẩn bị và cách làm:
Nước để cắm hoa lên là nước xà phòng vì chúng có hoạt tính cao nhất sẽ làm hoa tươi lâu hơn. Ngoài ra trong xà phòng có chất diệt khuẩn vì thế chất hữu cơ trong cuống hoa khi bị thủy phân trong nước, hạn chế tối đa được những tác dụng không mong muốn. Kéo hay dao dùng để cắt cuống hoa càng sắc càng tốt. Sau đó chọn lấy một bông hoa to khoẻ, vẫn còn chưa nở hết nhất chọn làm cành chính thứ nhất. Độ dài cành này bằng hai lần chiều dài của lọ hoa cộng với chiều dài đường kính chỗ rộng nhất của bình hoa. Cành chính thứ hai bằng 2/3 chiều dài cành chính. Cành chính thứ ba bằng 2/3 cành chính thứ hai. Thế là ta đã có ba cành hoa cơ bản của một lọ hoa theo đúng tiêu chuẩn. Tiến hành cắt thật ngọt theo chiều dài hoa đã định lương. Hoa hồng thì lên cắt cuống với độ nghiêng 45 độ. Hoa cúc thì chỉ cần cắt tròn vì cuống chúng hơi yếu.... Sau đó bỏ hết phần lá của hoa bị ngập nước vì chúng sẽ làm nước trong bình hoa bị thối. Những cành tiếp theo ta có thể cắm tự do theo ý thích, chỉ cần độ cao của chúng không trùng khớp với nhau. Và một lưu ý nhỏ là bình hoa đẹp đúng chuẩn luôn là số lẻ! Thế là chúng ta đã có một bình hoa thật đẹp, và không ai có thể chê bai mình được. Còn bạn nào khéo tay và có thẩm mĩ cao cứ thỏa sức trổ tài khéo căm theo ý mình. Cái kiểu cắm đó ta gọi là: Cắm hoa nghệ thuật!
Xin chúc quý bạn đọc thành công với bình hoa đơn giản và đẹp của mình!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét